Đặt con bạn thành công bằng cách dạy các ranh giới lành mạnh

0
42
dat-con-ban-thanh-cong-bang-cach-day-cac-ranh-gioi-lanh-manh

Là cha mẹ, bạn có thể tự hỏi làm thế nào tốt nhất để giúp con bạn học cách đưa ra lựa chọn tích cực. Một cách để thiết lập cho con bạn thành công là thiết lập ranh giới mạnh mẽ trong nhà của bạn.

Điều cần thiết là bắt đầu hướng dẫn con bạn về ranh giới giữa chúng và những người khác từ rất sớm trong thời thơ ấu của chúng. Một đứa trẻ lớn lên trong một ngôi nhà nơi những giới hạn lành mạnh được thiết lập tốt sẽ học cách áp dụng những ranh giới đó trong cuộc sống của chính mình, do đó phát triển khả năng tự kiểm soát tốt hơn và khả năng đưa ra những lựa chọn tích cực.

dat-con-ban-thanh-cong-bang-cach-day-cac-ranh-gioi-lanh-manh

Không có nghĩa là ranh giới phạm nghĩa gì?

Một ranh giới biểu thị một giới hạn mà một người có cho mình. Giới hạn mà mọi người đặt ra có thể là ranh giới về thể chất hoặc cảm xúc.

1. Ranh giới vật lý. Giới hạn này có thể là vật lý và hữu hình, chẳng hạn như các bộ phận cơ thể của chính mình. Điều này liên quan đến việc giải thích cho một đứa trẻ rằng cơ thể anh ta chỉ thuộc về bản thân anh ta và không ai khác dạy anh ta phát triển ý thức về bản thân. Giải thích, cơ thể của bố Daddy thuộc về anh ấy và cơ thể của bạn thuộc về bạn là một nơi tốt để bắt đầu.

2. Ranh giới cảm xúc. Một loại ranh giới khác là nhiều cảm xúc và hơn vật chất. Dạy trẻ rằng không nên nói những điều gây tổn thương cho người khác là một ví dụ về ranh giới cảm xúc. Trêu chọc sẽ là một cách khác để vượt qua ranh giới cảm xúc của một người.

Theo một nghĩa nào đó, ranh giới là quy tắc mà bạn sống theo. Sống với ranh giới về cơ bản có nghĩa là, tôi sẽ không làm gì để làm hại bạn, và tôi mong bạn đừng làm gì để làm hại tôi, nhưng nếu bạn làm thế, tôi sẽ cho bạn biết.

Ranh giới giảng dạy:

Khi bạn nuôi dạy những đứa trẻ có ranh giới lành mạnh, điều quan trọng là cho phép con bạn có và thể hiện cảm xúc của chính chúng. Điều này có thể khá khó khăn vì một số cha mẹ không cố gắng kìm nén biểu hiện hành vi lành mạnh của trẻ.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ 4 tuổi bắt đầu khóc và dậm chân, bạn sẽ làm gì khi làm cha mẹ? Một chiến lược lành mạnh để đảm bảo đứa con 4 tuổi của bạn phát triển ranh giới lành mạnh là giúp bé ghi nhãn cảm xúc của mình. Nói điều gì đó như, tôi thấy rằng bạn đang thất vọng vì bạn không thể có kẹo ngay bây giờ. Có lẽ bạn có thể có một ít kẹo sau bữa tối. Sau đó, tiếp tục với cuộc sống.

Bạn đã giúp cô ấy dán nhãn cảm xúc của mình. Bạn quyết định không trừng phạt cô ấy hoặc yêu cầu cô ấy ngừng khóc hoặc ngay lập tức. Hãy là một phụ huynh, bạn chỉ thể hiện sự chấp nhận tình cảm của con bạn. Mỗi khi bạn cư xử theo cách này với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ củng cố ý thức về bản thân và ranh giới tự nhiên của con bạn.

Một ví dụ khác là một hai hoặc ba năm ném đồ chơi cho anh chị em của họ. Một lần nữa, hãy nói với con bạn rằng không sao khi có và thể hiện cảm xúc tức giận, nhưng ném đồ chơi vào người khác là không ổn. Trong tập phim, không có cảm xúc. Khi bạn thiết lập ranh giới, đã đến lúc phải ngoại giao. Hãy vững vàng, nhưng không nản lòng hay tức giận.

Nói một cách đơn giản, đó là không ổn khi ném đồ chơi vào anh trai của bạn. Khi bạn ném một món đồ chơi, bạn phải ngồi trên ghế, và không nói gì thêm cho đến khi phút trôi qua. Cho con bạn ngồi trên ghế với số phút phù hợp với độ tuổi của chúng (nếu chúng hai tuổi, chúng ngồi trong 2 phút; 3 tuổi, 3 phút).

Sau khi hết giờ, cảm ơn con bạn đã ngồi vào ghế và tiếp tục với ngày của bạn. Hy vọng, con bạn sẽ không ném đồ chơi nữa. Thay vào đó, anh ấy hoặc cô ấy sẽ thấy rằng bạn cho phép họ có và thể hiện tình cảm mà không có hậu quả tiêu cực, miễn là họ ở trong ranh giới của bạn.

Mong đợi con bạn thỉnh thoảng kiểm tra giới hạn, rèn hoặc thử thách ranh giới của bạn, điều này là hoàn toàn bình thường. Khi những hành vi kiểm tra này xảy ra, hãy nghĩ rằng mỗi tình huống là một cơ hội để cho con bạn thấy hậu quả của việc vượt qua ranh giới.

Đôi khi, sẽ có những tình huống khi bạn thấy thật thận trọng khi giải thích một số tình huống ranh giới hoặc quy tắc của Google về con bạn. Ví dụ, nói với con bạn rằng không có ai ngoài bác sĩ khi có bố hoặc mẹ nên chạm vào con bạn, nơi bộ đồ tắm của chúng phù hợp là một cách hiệu quả để dạy các giới hạn và ranh giới liên quan đến cơ thể của chính chúng.

Ranh giới mô hình

Cuối cùng, cách tốt nhất để dạy trẻ những ranh giới lành mạnh là cha mẹ phải có ranh giới lành mạnh và làm mẫu cho chúng trong nhà.

Thể hiện sự tôn trọng đối với mỗi người trong nhà, đảm bảo mọi người đều có quyền đối với cảm xúc và cách thể hiện phù hợp của họ, cũng như nói chuyện cởi mở và trung thực về bất kỳ vấn đề thách thức nào chứng minh ranh giới lành mạnh cho trẻ em.

Từ khi con bạn được sinh ra, bạn có trách nhiệm dạy chúng nhiều điều để chúng lớn lên để đưa ra những lựa chọn tích cực trong cuộc sống. Giúp tạo ra cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn cho con bạn bằng cách dạy con bạn về các giới hạn và ranh giới.

Cha mẹ đảm bảo con cái họ lớn lên học về giới hạn và ranh giới cung cấp nền tảng vững chắc cho tương lai của con cái họ. Áp dụng một số phương pháp này trong nhà của bạn để dạy con bạn về việc có và duy trì các giới hạn và ranh giới lành mạnh, và con bạn sẽ phát triển mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here