Xử lý đối thủ anh chị em

0
14

Thuật ngữ anh chị em phạm nghĩa đề cập đến những đứa trẻ có liên quan và sống trong cùng một gia đình. Tình anh em ruột thịt đã xảy ra chừng nào các gia đình còn tồn tại. Nghĩ lại thời kỳ trong Kinh thánh và những vấn đề của Joseph với anh em của anh ấy hoặc của Cinderella Cinderella Cinderella của Disney và trải nghiệm khủng khiếp mà cô ấy có với các chị em gái của mình!

Có vẻ lạ là bất cứ khi nào có từ “anh chị em ruột” xuất hiện, thì tình địch đối lập lại có vẻ như chắc chắn sẽ xảy ra, mặc dù thực tế là có nhiều mối quan hệ anh chị em bền chặt trong gia đình (anh chị em thực sự thích và thích nhau). Tuy nhiên, đó thường là sự ganh đua được chú ý nhiều nhất.

Điều gì gây ra sự ganh đua anh chị em? Hãy suy nghĩ về nó. Anh chị em không chọn gia đình mà họ sinh ra, cũng không chọn nhau. Họ có thể thuộc giới tính khác nhau, có thể ở độ tuổi và tính khí khác nhau, và tệ nhất là họ phải chia sẻ một hoặc hai người mà họ muốn nhất cho mình: cha mẹ của họ. Các yếu tố khác có thể gây ra sự ganh đua anh chị em bao gồm:

 • Vị trí trong gia đình. Ví dụ, đứa trẻ lớn nhất có thể phải chịu trách nhiệm cho những đứa trẻ nhỏ hơn hoặc đứa trẻ nhỏ hơn dành cả cuộc đời để cố gắng bắt kịp với anh chị lớn hơn.
 • Giới tính. Chẳng hạn, một người con trai có thể bực bội em gái mình vì cha anh ta có vẻ dịu dàng hơn với cô. Mặt khác, một cô con gái có thể ước mình có thể đi câu cá cùng cha và anh trai.
 • Tuổi tác. Một đứa trẻ năm và tám tuổi có thể chơi một số trò chơi cùng nhau nhưng khi chúng trở thành mười và mười ba tuổi, chúng có thể sẽ có những sở thích rất khác nhau.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là thái độ của cha mẹ. Cha mẹ đã được dạy rằng họ phải vô tư với con cái của họ, nhưng điều này có thể cực kỳ khó khăn. Không thể tránh khỏi việc cha mẹ sẽ cảm thấy khác nhau về những đứa trẻ có tính cách riêng với những nhu cầu, khuynh hướng và địa điểm khác nhau trong gia đình. Hình ảnh cuộc xung đột tuổi già của đứa trẻ rên rỉ: Thật không công bằng. Tại sao tôi không thể thức đến chín giờ ba mươi như Johnny? Công bằng không có gì để làm với nó. Susie trẻ hơn và cần ngủ nhiều hơn. Nó đơn giản như vậy, và các bậc cha mẹ được khuyên không bao giờ nên nhượng bộ với chiến lược cũ không công bằng. Bên cạnh đó, khi cuối cùng, Susie được phép ở lại đến chín giờ ba mươi, nó sẽ cảm thấy như một đặc ân đối với cô.

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng để công bằng, họ phải đối xử bình đẳng với con cái. Điều đó đơn giản là không thể, và có thể bị mất nhân tính nếu một người mẹ cảm thấy rằng khi cô ấy ôm một đứa con, cô ấy phải dừng lại và ôm tất cả những đứa con của mình. Những cái ôm cuối cùng sẽ trở nên vô nghĩa trong gia đình đó. Khi Susie có một sinh nhật hoặc bị ốm, cô ấy là người đáng được chú ý và tặng quà. Bạn có thể chắc chắn rằng bất kể họ có thể nói gì, những đứa trẻ khác trong gia đình đều nhận ra sự công bằng vốn có của tình huống.

Kể từ khi chúng tôi quyết định rằng anh chị em ruột là chuyện bình thường trong hệ thống gia đình, chúng tôi đã có một thời gian khủng khiếp để tìm hiểu phải làm gì về nó. Dưới đây là một số điều nên và không nên hữu ích trong việc giảm xung đột cũng như những tác động tiêu cực của việc ganh đua anh chị em:

 • Đừng so sánh  (ví dụ, tôi không hiểu điều đó. Khi Johnny bằng tuổi anh ấy, anh ấy đã có thể buộc giày của mình. Mỗi đứa trẻ cảm thấy mình là duy nhất và đúng như vậy; anh ta là người của chính mình và bực bội chỉ được đánh giá trong mối quan hệ với người khác. Thay vì so sánh, mỗi đứa trẻ trong gia đình nên được đưa ra những mục tiêu và mức độ kỳ vọng riêng chỉ liên quan đến mình.
 • Đừng gạt bỏ hoặc kìm nén sự phẫn nộ hoặc cảm xúc tức giận của con bạn. Trái với suy nghĩ của nhiều người, sự tức giận không phải là điều chúng ta nên cố gắng tránh bằng mọi giá. Đó là một phần hoàn toàn bình thường của con người, và chắc chắn anh em sẽ tức giận với nhau và có động lực để chiến đấu vật lý. Họ cần những người trưởng thành trong cuộc sống của họ để đảm bảo với họ rằng các bà mẹ cũng tức giận, nhưng đã học được cách tự chủ và cảm giác tức giận không cho phép hành xử theo cách độc ác và nguy hiểm. Đây là lúc để ngồi xuống, thừa nhận sự tức giận (ví dụ, tôi biết bạn ghét David ngay bây giờ nhưng bạn không thể đánh anh ta bằng gậy. Hãy) và nói chuyện với nó.
 • Cố gắng tránh những tình huống thúc đẩy cảm giác tội lỗi ở anh chị em. Đầu tiên, chúng ta phải dạy cho trẻ rằng cảm xúc và hành động không đồng nghĩa với nhau. Có thể là bình thường khi muốn đánh vào đầu em bé, nhưng cha mẹ phải ngăn trẻ làm điều đó. Cảm giác tội lỗi sau khi làm điều gì đó có ý nghĩa tồi tệ hơn nhiều so với cảm giác tội lỗi chỉ đơn thuần là cảm giác. Trong những tình huống như thế này, sự can thiệp của cha mẹ phải nhanh chóng và quyết đoán.
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy để anh chị em giải quyết sự khác biệt của riêng họ. Trong khi nó có vẻ tốt, nó có thể không công bằng trong thực tế. Cha mẹ phải phán xét khi đến lúc bước vào và hòa giải, đặc biệt là trong một cuộc thi không cân bằng về sức mạnh và tài hùng biện (không đánh dưới vành đai, theo nghĩa đen hoặc nghĩa bóng). Một số mối hận thù lâu dài giữa các anh chị trưởng thành đã dẫn đến khi quyền thiểu số của họ không được bảo vệ.

Khi một anh chị em bị vô hiệu hóa

Khá nhiều sự cân nhắc khác nhau phải xảy ra khi có một đứa trẻ tàn tật trong gia đình, đặc biệt nếu đó là một đứa trẻ cần nhiều sự hỗ trợ thêm cả trong và ngoài nhà. Trong trường hợp này, anh chị em không khuyết tật có thể bực bội với thời gian dành cho anh chị em của họ; họ cảm thấy mối bận tâm của cha mẹ. Họ thường cảm thấy rằng họ chỉ nhận được sự chú ý trên bề mặt, và cha mẹ không thực sự cảnh giác với nhu cầu của họ.

Có một điểm quan trọng cần được thực hiện và nhấn mạnh trong tất cả các trường hợp như vậy. Bất kể thời gian và nỗ lực nào dành cho đứa trẻ khuyết tật, nó được thực hiện với mục tiêu cải thiện: làm cho đứa trẻ có thể hoạt động độc lập hơn theo thời gian. Khi anh ta cải thiện kỹ năng của mình, các yêu cầu đối với cha mẹ anh ta sẽ giảm đi một cách tương xứng, giải phóng họ để dành nhiều thời gian hơn cho các thành viên khác trong gia đình. Nó thực sự sôi sục, Hãy đến, mọi người hãy giúp đỡ, và cuối cùng mọi người sẽ được hưởng lợi.

Có nhiều biện pháp khác được thực hiện để giảm bớt tình trạng ganh đua và căng thẳng trong các gia đình có con khuyết tật. Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng có một khoảng thời gian chất lượng nhất định với cha mẹ. Nó không cần dài nhưng cần được phân chia. Có thể là một cuộc trò chuyện yên tĩnh ngắn trước khi đi ngủ, hoặc ăn trưa tại một nhà hàng đặc biệt. Ngoài ra, khi một trong những anh chị em không bị khuyết tật tham gia vào chức năng của trường học hoặc cộng đồng, phụ huynh nên cố gắng hết sức để có mặt, bất kể cần lập kế hoạch trước bao nhiêu. Đứa trẻ khuyết tật cũng nên đi? Lấy gợi ý của bạn từ đứa trẻ có liên quan đến chức năng – đó là đêm của nó. Thỉnh thoảng đúng. Đôi khi không.

Khi một anh chị em được tặng quà

Những người khác nhau, bao gồm cả trẻ em có năng khiếu, có khả năng và tài năng trong các lĩnh vực khác nhau. Nói chuyện cởi mở về thực tế này với con bạn để chúng có thể bắt đầu phát triển những kỳ vọng phù hợp cho bản thân. Bạn có thể làm điều này bằng cách so sánh những điểm mạnh của bản thân với những người chồng / vợ hoặc các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè. Có hai điểm quan trọng cần nhấn mạnh:

 1. Đừng mong đợi sẽ trở nên tuyệt vời trong mọi thứ.
 2. Nhận biết và phát triển những lĩnh vực sức mạnh mà bạn có. Giúp con bạn so sánh tương tự với nhau với hy vọng chúng sẽ hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau hơn (ví dụ, anh trai tôi có tất cả A ở trường nhưng anh ấy không thể đánh bóng chày.

Bạn cũng có thể đề cập đến điểm yếu của mình. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu có điều gì đó bạn không làm cũng như đứa trẻ không có năng khiếu của bạn (ví dụ, tôi ước tôi có thể làm bánh brownies cũng như của bạn.

Trên hết, sự trung thực và chấp nhận là sự cân nhắc lớn nhất mà bạn có thể dành cho con cái khi những cách chúng giống và không giống nhau xuất hiện trong cuộc thảo luận.

Một số chiến lược giải quyết xung đột anh chị em hữu ích

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ trong việc quản lý tình địch anh em ruột thịt

 • Đứng về phía , chẳng hạn như cố gắng trừng phạt đứa trẻ có lỗi, (thường là người nhìn thấy đập vào đứa trẻ khác). Bao lâu thì đứa trẻ này chịu đựng sự chế nhạo của đứa trẻ kia trước khi thực hiện các biện pháp quyết liệt?
 • Bỏ qua hành vi thích hợp. Cha mẹ thường bỏ qua con cái của họ khi họ đang chơi độc đáo. Họ chỉ chú ý khi có vấn đề phát sinh. Hành vi Mod 101 dạy rằng các hành vi bị bỏ qua (không được hướng dẫn) giảm trong khi các hành vi nhận được sự chú ý (được khen thưởng) tăng lên.

Kỹ thuật nuôi dạy con đơn giản mà hiệu quả

1. Khi sự ganh đua của anh chị em tiến triển thành bạo lực thể xác hoặc bằng lời nói HOẶC khi số lượng sự cố của sự ganh đua trở nên quá mức, hãy hành động . (Hành động không nói to hơn lời nói). Nói chuyện với con bạn về những gì đang xảy ra. Cung cấp các đề xuất về cách họ có thể xử lý tình huống khi xảy ra, chẳng hạn như:

 • Bỏ qua những lời trêu chọc.
 • Đơn giản chỉ cần đồng ý (theo cách đùa) rằng bất cứ điều gì trêu ghẹo đang nói là đúng.
 • Nói lời trêu ghẹo là đủ.
 • Khi các biện pháp này không hiệu quả, hãy nhờ người phụ trách (phụ huynh, người giữ trẻ) giúp đỡ.

2. Khi cách trên không hiệu quả, hãy giới thiệu một kế hoạch gia đình để giúp giải quyết tình huống mang lại hậu quả tiêu cực và tích cực cho tất cả các bên liên quan, chẳng hạn như:

 • Khi có bất kỳ cuộc chiến hoặc la hét nào, tất cả những gì liên quan sẽ có hậu quả như thời gian chờ hoặc loại bỏ tạm thời thời gian biểu.
 • Tuy nhiên, khi chúng tôi có thể đi cả ngày hoặc chiều hoặc tối (bất cứ điều gì hợp lý cho tình huống của bạn) mà không cần chiến đấu, mọi người sẽ kiếm được một đặc quyền như (1) bạn có thể ăn nhẹ, (2) Tôi sẽ đọc cho bạn nghe một câu chuyện, (3) tất cả chúng ta sẽ chơi một trò chơi cùng nhau, (4) Tôi sẽ chơi bên ngoài với bạn (bắt, v.v.) hoặc (5) bạn có thể ở lại sau. (Lưu ý rằng một vài trong số này cung cấp sự chú ý của cha mẹ cho hành vi phù hợp).

3. Phát triển một hệ thống để phân phối đồng đều các đặc quyền mong muốn. Nói cách khác, một hệ thống thay phiên nhau cho những thứ như:

 • Ai được đi xe shotgun bắn trong xe. (Thật đáng ngạc nhiên khi nhiều thanh thiếu niên và anh chị em trưởng thành vẫn làm cho vấn đề này trở nên quan trọng).
 • Ai được nhấn nút trong thang máy.
 • Ai được chọn đi ăn trưa hay ăn tối.
 • Ai được chọn chương trình truyền hình.
 • Ai làm các món ăn hoặc bỏ rác (xoay vòng hàng tuần hoặc hàng tháng).

Để biết thêm các kỹ thuật nuôi dạy con, hãy truy cập Parenting 101 . Để được giúp đỡ trong việc cải thiện khả năng của bạn để đối phó với sự khắc nghiệt của việc nuôi dạy con cái, chúng tôi khuyên bạn nên Quản lý Căng thẳng cho Cha mẹ.

Vâng, anh chị em có thể tạo ra những căng thẳng nhất định, nhưng nếu chúng được khắc phục thành công, họ sẽ cung cấp cho con bạn những tài nguyên sẽ phục vụ chúng tốt sau này trong cuộc sống. Anh chị em học cách chia sẻ, cách đối mặt với sự ghen tị và cách chấp nhận điểm mạnh và điểm yếu riêng của họ.

Trên hết, khi họ xem bạn xử lý sự ganh đua của anh chị em bằng sự công bằng và công bằng, họ sẽ có được kiến ​​thức sẽ có giá trị khi họ cũng trở thành cha mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here